Sức Khỏe Và Môi Trường


Danh Mục
  Hỗ Trợ Trực Tuyến

    
   
    
       0943 903 366

       0947 556 021

   

  FaceBook

  Thư Viện Ảnh

   
    
    
    
    
    

      Đừng bơm nước lại những chai nhựa để tái sử dụng nhiều lần, hiểm họa khôn lường.

      95% người dân không biết ý nghĩa của các con số dưới đáy chai, hộp nhựa

      Tái sử dụng chai nhựa đem lại nhiều rủi ro sức khỏe, liên quan đến vi khuẩn gây bệnh và chất hóa học độc hại.

      Bạn đã bao giờ dùng hết một chai nước khoáng hay nước ngọt, rồi lại bơm nước trở lại để biến nó thành một chai đựng nước hàng ngày? Trong khi, có vẻ là một ý tưởng thông minh và thân thiện với môi trường, việc bạn đang làm không hề tốt cho sức khỏe. Tái sử dụng chai nhựa đem lại nhiều rủi ro, liên quan đến vi khuẩn gây bệnh và chất hóa học độc hại.


      Đừng bơm nước lại những chai nhựa để tái sử dụng nhiều lần

      Bạn nghĩ rằng một chai nước, nó chỉ chứa nước sạch và như vậy thì không có lý do gì để bị bẩn? Thật đáng tiếc, điều này là một ý tưởng sai lầm, đặc biệt, đối với những chai nước làm từ nhựa được thiết kế để sử dụng chỉ một lần.

      Không có một công ty sản xuất nước đóng chai và chuyên gia nào khuyên người tiêu dùng nên tái sử dụng những chai nhựa của họ. Đó là bởi vì mỗi lần nạp nước trở lại và quá trình sử dụng hàng ngày, chắc chắn sẽ gây ra những sự cố vật lý tác động lên chai.

    Dù cố gắng đến mấy, bạn cũng không thể giữ cho chúng khỏi những vết lõm và nứt. Và đó là khi rủi ro sức khỏe lộ diện. Bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với hai tác nhân nguy hiểm từ chai nhựa: hóa chất độc hại và vi khuẩn.

      Những chai nhựa đang nuôi dưỡng vi khuẩn

      Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y tế cộng đồng Canada, các nhà khoa học đến từ Đại học Calgary đã thu thập 76 mẫu nước đến từ chai của học sinh tiểu học. Trong đó nhiều chai nước thuộc loại đã được tái sử dụng nhiều lần.

      Họ phát hiện ra rằng gần 2 phần 3 số mẫu nước có nồng độ vi khuẩn vượt quá giới hạn cho phép của nước uống. Những chai nhựa cung cấp nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn, Cathy Ryan, một trong những nhà nghiên cứu ghi chú.

      Cô nói: “Vi khuẩn sẽ phát triển nếu chúng ở trong một điều kiện thích hợp”. Chẳng hạn như chất dinh dưỡng, độ ẩm và nhiệt độ, “chai nhựa có tất cả những yếu tố này”. Những hao mòn vật lý trong quá trình sử dụng tạo ra những vết nứt, đây là chiếc tổ hoàn hảo cho vi khuẩn.

      Vi khuẩn tìm thấy trên cổ chai nhựa sử dụng liên tục sau 1 tuần có khả năng gây bệnh cho người trưởng thành

      Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học thu thập mẫu vi khuẩn trên cổ chai nhựa được sử dụng liên tục trong một tuần mà không rửa. Kết quả chỉ ra rằng quần thể vi khuẩn này chứa cả những tác nhân có thể khiến người trưởng thành bị ốm, tương đương ngộ độc thực phẩm. Richard Wallace, bác sĩ y khoa đến từ Đại học Y tế Texas nói: “Chúng có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy”.

      Chai nhựa phát hành chất hóa học độc hại

      Về cơ bản, chai nhựa sử dụng một lần không được thiết kế để có thể tái sử dụng nhiều lần. Chất liệu của chúng sẽ hao mòn từ những vết xước, kéo theo các chất hóa học rò rỉ ra nước uống của bạn. Thêm vào đó, bạn nghĩ sử dụng chất tẩy rửa và nước ấm có thể đánh bại được quần thể vi khuẩn đang phát triển trong đó? Việc này, mặt khác, lại làm suy giảm chất liệu của nhựa và tăng khả năng thẩm thấu hóa học.

      Một chất hóa học nguy hại được phát hành từ những sản phẩm nhựa tái sử dụng, bao gồm cả những chai nước, là Bisphenol A (BPA). Đây là một chất hóa học tổng hợp có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống hooc-môn của cơ thể.


      Các chai nhựa đều chứa một chất hóa học độc hại mang tên BPA

      Theo Trung tâm nghiên cứu và Chính sách môi trường California, BPA có liên quan đến ung thư vú, tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai và giảm nồng độ testosterone. Họ đã xem xét 130 nghiên cứu trong lĩnh vực này. Ngoài ra, BPA cũng ảnh hưởng tiêu cực lên sự phát triển của trẻ em.

      Hiện nay, hầu hết các chuyên gia cho rằng lượng BPA có thể xâm nhập vào nước uống và thực phẩm từ sản phẩm nhựa là rất nhỏ. Nhưng những lo ngại đến từ quá trình tích lũy lâu dài là có cơ sở. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ hiện vẫn tiếp tục nghiên cứu về sự an toàn của BPA. Họ cũng đã làm việc với các nhà sản xuất nhựa để hạn chế BPA trong các sản phẩm tiêu dùng.

      Tôi nên làm gì với những chai nhựa?

      Mặc dù có những nguy cơ tương đối rõ ràng đối với việc tái sử dụng chai nhựa, bạn có thể làm điều này một vài lần trong thời gian ngắn. Điều kiện là phải đảm bảo chúng được rửa sạch thường xuyên với xà phòng và nước ấm. Như đã nói, điều này giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn bên trong chai nước bạn uống.

       Khi các hư hại vật lý bắt đầu xuất hiện như vết lõm, vết xước, đó là lúc chúng nên được bỏ đi. Tin vui là hầu hết các chai nhựa dùng một lần đều dễ dàng tái chế. Để bảo vệ môi trường, bạn nên đảm bảo chúng sẽ quay trở lại nhà máy, chứ không phải tiêu hủy tại một bãi rác.

    

      Bên cạnh đó, để thay thế một chai nhựa, bạn có thể sử dụng sang chai thủy tinh để bảo vệ sức khỏe của bạn. Điển hình như Sữa Bắp Củ Mì đã và đang sử dụng song song chai thủy tinh với mong muốn bảo vệ sức khỏe của khách hàng và bảo vệ môi trường. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng chai nhựa, sẽ có một vài lựa chọn ưu tiên mà bạn cần lưu ý:

      Để ý những ký hiệu trên sản phẩm nhựa, các chuyên gia cũng khuyến cáo: “Nếu bạn cần một chai nhựa, tôi muốn giới thiệu loại chai làm từ polypropylene(PP). Chúng thường màu trắng. Đây là loại nhựa trơ và không phản ứng, thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm”.

      Ngược lại, nhựa PET hay PETE, vật liệu làm nên hầu hết những chai nước dùng 1 lần như nước ngọt, nước trái cây, nước khoáng không được khuyến khích tái sử dụng. Những chai nhựa làm từ polycarbonate (PC) là thứ đặc biệt bạn nên tránh. BPA thường được tìm thấy bên trong các sản phẩm làm từ vật liệu này.

      Thảm họa môi trường từ chai nhựa đựng nước

      TT - Nhiều người trong chúng ta đã nhận ra tác hại đối với môi trường của túi nilông xài một lần rồi bỏ, nhưng chưa nhận ra chai nhựa đựng nước uống đóng chai cũng gây hại cho môi trường tương tự như vậy.

      Trên khắp đất nước ta, hằng ngày có hàng triệu chai nước bằng nhựa dùng một lần rồi bỏ. Trước đây chai nước thường là nhựa trong suốt, rất ít in hình, gần đây xuất hiện nhiều loại chai còn dán thêm một băng màu in hình sặc sỡ để bắt mắt khách hàng.

      Ít người biết chai nước các loại thường được làm từ nhựa pet (còn gọi là chai PET). Đây là loại nhựa không thể tái sinh để làm thành chai nước một lần nữa, mà nếu có tái sinh thì rất tốn năng lượng và chỉ làm ra những sản phẩm cấp thấp mà thôi. Với lượng chai khổng lồ hằng ngày dùng như vậy chỉ rất ít chai được thu gom để dùng lại (đựng nước hoặc chất lỏng khác, tuy nhiên tuổi thọ của chai dùng lại cũng rất ngắn), còn phần lớn là thành rác thải. Cần nói thêm rằng những chai đã có in màu thì hầu như không thể tái sinh hoặc tái sinh rất tốn kém.

      Nhiều nhà sản xuất nước đóng chai còn tuyên bố tất cả chai dưới 5 lít thì không bao giờ họ dùng lại, còn những chai trên 5 lít không bao giờ dùng quá năm lần. Nếu quả đúng như vậy thì lượng rác thải hằng ngày từ chai nước uống sẽ lớn đến thế nào?

      Hiện nay, con người đang phụ thuộc rất lớn vào nhựa. Chỉ tính riêng ở Mỹ, có khoảng 331 triệu thùng dầu và khí thiên nhiên được dùng để sản xuất nhựa, tương đương 5% lượng tiêu thụ dầu mỏ của quốc gia này.

      Thời gian phân hủy của các phế phẩm từ nhựa luôn xếp top đầu trong số các loại rác thải bị vứt bừa bãi xuống biển, đại dương. Thống kê cho thấy, những chiếc dây cước câu cá làm từ nhựa chỉ có thể tan biến sau 600 năm, tiếp theo là chai nhựa với khoảng 450 năm và các vật dụng nhựa khác là 400 năm.

      Nếu nối tất cả rác thải từ nhựa được con người vứt bừa bãi trong một năm thành một sợi dây thì độ dài của sợi dây ấy có thể quấn quanh Trái đất tới 4 vòng.

      Hiện nay, ở Việt Nam, dẫu tác hại của việc vứt rác thải từ nhựa như túi nilon bừa bãi luôn được dư luận lên án song dường như tình hình không mấy chuyển biến. Ít ai ngờ, mỗi ngày, người Việt xả ra khoảng 2.500 tấn rác nhựa ra môi trường bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

      Theo dự đoán của các chuyên gia, con số này vẫn chưa dừng lại và còn gia tăng hơn gấp vài lần nếu như mỗi người dân không tự ý thức được hành động xả rác thải nhựa, túi nilon ra môi trường.

      Ngày Trái đất (Earth Day) là ngày để giúp mọi người nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên Trái đất. Sự kiện này lần đầu tiên được tổ chức tại Mỹ vào 22/04/1970 do thượng nghị sĩ Gaylord Nelson đề xuất.

      Sau này, Ngày Trái đất được đưa lên tầm quốc tế vào năm 1990 với sự tham gia của 141 quốc gia. Năm 2009, Liên Hiệp Quốc chính thức chọn ngày này là Ngày Quốc tế Mẹ Trái đất.     

      Không thể phủ nhận sự tiện lợi của chai nước cũng như túi nilông. Nhưng có phải không thể hạn chế sử dụng chúng? Tất cả chúng ta đều đang khổ sở bởi ô nhiễm môi trường do chính chúng ta gây ra. Phải làm gì đây?

      Tôi nghĩ tại các nơi công cộng nên có những vòi nước cho người đi đường uống như nhiều nước khác đã làm. Tôi tin nếu làm được như vậy mọi người sẽ ít sử dụng nước uống đóng chai và khi ấy sẽ bớt đi gánh nặng cho môi trường. Liệu chúng ta có làm được không? 

      Hãy cùng đồng hành cùng Sữa Bắp Củ Mì để góp phần hành tinh này, trái đất này thêm mãi xanh nhé. 1 hành động nhỏ của 1 người không lớn ko là gì cả nhưng nếu tất cả chúng ta ai ai cũng chung tay mỗi người 1 hành động sẽ làm xanh được trái đất.